Tiếng Anh đã thay đổi đất nước Singapore như thế nào?

Thế giới khâm phục đảo quốc nhỏ bé này bằng câu chuyện về một làng chài nghèo vươn mình thành quốc gia hạng nhất, và huyền thoại về ‘người cha lập quốc’ Lý Quang Diệu. Là không sai khi nói sự thành công của cuộc đời cá nhân vị Cố Thủ tướng, cũng như của dân tộc Singapore có nền tảng từ thứ ‘Tiếng Anh chuẩn’ mà họ luôn đeo đuổi.

Trước hết, Singapore có thể vươn mình từ một làng chài nhỏ bé thành cường quốc thế giới chính nhờ vào chính sách dạy học, làm việc song ngữ của quốc gia này. Ông tin rằng việc phổ cập tiếng Anh sẽ là chìa khóa để xây dựng kinh tế Singapore và phát triển khả năng cạnh tranh toàn cầu và khu vực. Theo kế hoạch của ông, tiếng Anh sẽ trở thành phương tiện giảng dạy tại các trường học ở Singapore, trong khi đó, ngôn ngữ mẹ đẻ của ba nhóm dân tộc gồm tiếng Quan Thoại, tiếng Malay và tiếng Tamil sẽ được giảng dạy tại các trường học như ngôn ngữ thứ hai. Vào những năm 1960, chính phủ Lý Quang Diệu đã áp dụng chương trình song ngữ độc đáo này bắt buộc tại tất cả các trường tiểu học và trung học. Đến tận ngày nay, Singapore không ngừng đổi mới việc giảng dạy tiếng Anh dành cho học sinh, nâng cao và hoàn thiện giáo trình Tiếng Anh giảng dạy, trình độ của các giáo viên tại đất nước.

“Tiếng Anh chuẩn mực không chỉ tạo nên thành công cho một con người. Nó tạo ra sự thành công cho cả một dân tộc”